KEYWORD LISTENING

ชวนผู้หญิงคุย : เอาล่ะครับ คราวนี้ เราจะมาพูดกันถึง เทคนิค ที่จะทําให้คุณ คุยกับสาว ๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวลว่า ไม่มีอะไรจะให้คุย ผู้ชายหลายคนมีปัญหามากครับ ในการคุยกับสาว ๆ แล้ว อึ้ง พูดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะคุยอะไรดี คุณคิดว่า เวลาเราคุยกับสาว ๆ นั้น เราควรจะคุยเรื่องอะไรดีครับ เราควรจะคุยเรื่องอะไร ที่จะทําให้เธอไม่เบื่อ ?

ไม่ยากครับ คุยเรื่องเธอไงล่ะ!!!

กฎข้อที่ 1 ของการคุย

คุณคุย เรื่องของเธอ ไม่ใช่เรื่องคนอื่น ไม่ใช่เรื่องตัวคุณเอง แต่คุณ คุยเรื่องของเธอ!!!

ผู้หญิง ถ้าได้คุยเรื่องของตัวเอง ส่วนมาก จะสามารถ เมาท์ ได้อย่างยาวนานข้ามปี บางครั้ง เราแทบจะไม่มีโอกาส ได้อ้าปากเลยด้วยซํ้า เรื่องของคุณ และ ของคนอื่น คุณค่อยคุย เมื่อเวลาโอกาส มันมาถึงเท่านั้น เช่น เธอเล่าว่า เธอชอบไปทะเล คุณอาจจะเสริมเรื่องของคุณว่า คุณชอบไปทะเลเหมือนกัน อะไรแบบนี้ โดยปกติแล้ว การคุยที่ดี เราควรจะคุย เรื่องของเธอประมาณ 70 % ของการคุยทั้งหมด

การคุยเรื่องของเธอ นอกจากมันจะทําให้เธอไม่เบื่อแล้ว ยังมีอีกเหตุผลนึง ที่ทําให้เรา ควรจะคุยเรื่องของเธอ
คุณรู้มั้ยครับว่ามันคืออะไร ? ลองคิดดูสิครับ ผมเฉลยให้คุณทางด้านล่างแล้ว
แต่อย่าเพิ่งไปดูเฉลยนะ ลองคิดดูก่อน

ถึงตอนนี้ เรารู้แล้วว่า เราควรจะคุยเรื่องของเธอ คราวนี้จะทํายังไง ไม่ให้การคุยมันขาดช่วง ปัญหาที่ผมได้ยิน ผู้ชายถามบ่อย ๆ ก็คือ เวลาคุยกับสาว ๆ ไปได้สักพัก มักจะหมดเรื่องคุย บทสนทนาจะขาดช่วง ทําให้รู้สึกอึดอัด ทั้งคุณ และ เธอ ปัญหานี้พบบ่อยมากครับ ยิ่งถ้าคุณ เป็นคนที่เงียบ ๆ พูดน้อย ๆ อยู่แล้วเนี่ย ก็ยิ่งจะรู้สึกลําบากมาก ในการคุยกับสาว ๆ

ไม่เป็นไร ทางแก้มีอยู่แล้ว ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ขอให้เรา ตั้งใจฟังสิ่งที่เธอพูดมา เราก็จะพบว่า ประโยคที่เธอพูดออกมานั้น โดยส่วนใหญ่ เธอได้บอกใบ้ ถึงสิ่งที่เธออยากจะคุยต่อไป ให้เรามาแล้ว วิธีนี้ใช้การสังเกตคําในประโยคที่เรียกว่า keyword ที่เธอพูดออกมาเท่านั้นเอง

keyword คือ คําที่เด่นออกมา ในประโยคที่เราสามารถนํามาตั้งเป็นคําถามใหม่ได้ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถคุยได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่า จะไม่มีอะไรให้พูดอีกต่อไป วิธีนี้ผมเรียกมันว่า keyword listenning

ตัวอย่างที่ 1

เธอ :
” วันนี้ ไปเดินชอปปิ้งที่สยาม กับ ผึ้งสองคน”

ถ้าคุณตั้งใจฟัง คุณก็จะรู้ว่า เธอให้ keyword คุณมา 3 คํา
  1. สยาม
  2. ชอปปิ้ง
  3. ผึ้ง

คําสามคํานี้แหละ ที่คุณสามารถนํามัน มาตั้งคําถามใหม่ได้ คุณอาจจะถามเธอต่อไปว่า

“ทําไมถึงชอบไปสยาม?”

สยาม

“เวลาไปชอปปิ้ง ชอบซื้ออะไร?”

ชอปปิ้ง

“ไปชอปปิ้ง กับผึ้ง บ่อยแค่ไหน ทําไมชอบไปกับผึ้ง?”

ผึ้ง


เห็นมั้ยครับว่า แค่ประโยคเดียว ที่เธอพูดมา เราสามารถ เอามาตั้งคําถาม ได้ตั้งหลายอย่าง ง่ายนิดเดียวครับ ครับ แค่จับ keyword ที่เธอพูดมาให้ได้ จะว่าไปแล้ว คล้าย ๆ เล่นต่อคํา เธอพูดถึงอะไร เราก็ถามต่อไปถึงสิ่งนั้น เจาะลึกเข้าไป

ชวนผู้หญิงคุย

ตัวอย่างที่ 2

เธอ :
” อาทิตย์ก่อน ไปเที่ยว ภูเก็ต กับเพื่อนมา”

เธอให้ทางเลือกคุณ 2 ทาง
  1. ภูเก็ต
  2. เพื่อน

” ภูเก็ต มีอะไรน่าสนใจบ้าง ? ชอบตรงไหน ? “

ภูเก็ต

” ไปกับ ใครบ้าง ? “

เพื่อน
ชวนผู้หญิงคุย

ตัวอย่างที่ 3

เธอ :
“ชอบไปดูหนังที่เมเจอร์เวลาว่าง”

ทางเลือก 3 ทางอีกแล้ว
  1. ดูหนัง
  2. เมเจอร์
  3. เวลาว่าง

” ชอบดูหนัง แนวไหน ? “

ดูหนัง

” ทําไม ชอบไป เมเจอร์ ? “

เมเจอร์

” แล้วเวลาว่าง ทําอย่างอื่น หรือเปล่า ? “

เวลาว่าง

ไม่ยากเลยครับ แค่ตั้งใจฟัง จับ keyword ที่เธอพูดมา คุณ ก็จะมีคําถาม ที่สามารถถามเธอ ได้มากมาย เท่านี้ คุณ ก็จะเป็นคน ที่คุยเก่งขึ้น อีกมากทีเดียว !!!

ชวนผู้หญิงคุย

เฉลยคําถาม

เวลาที่เรา คุยเรื่องของเธอ มันจะทําให้เธอ เผยตัวตนของเธอออกมา ทําให้เธอรู้สึกว่าเปิดใจกับเรามากขึ้น เคยรูสึกกันใช่มั้ยครับว่า เวลาเราบอกเรื่องของเรา ให้ใครฟังก็ตาม ถ้าเค้าตั้งใจฟังเรื่องของเราเป็นอย่างดี เราจะรู้สึกว่า เราเริ่มสนิทกับคนนั้นมากขึ้น
เป็นจิตวิทยาครับ เพราะเวลาเราเล่าเรื่องส่วนตัวของเรา ให้คนอืนฟังเนี่ย จิตใต้สํานึก มันจะรู้สึกเองเลยว่า
“โอเค ขณะนี้ฉันกําลังเปิดเผยเรื่องของฉันอยู่ เพราะฉะนั้น คนที่คุยอยู่ด้วย เป็นคนที่ฉันไว้ใจได้ เป็นคนที่ฉันสนิทด้วย “ จิตใต้สํานึกเรา มันจะคิดไปเองเลยครับ
เพราะฉะนั้น ถ้าเราทําให้เธอคุยเรื่องของเธอได้มากเท่าไหร่ เธอก็จะเปิดใจให้กับเรามากเท่านั้น และ มันจะได้ผลยิ่งขึ้น ถ้าเรื่องของเธอนั้น เป็นเรื่องความรู้สึกของเธอ ชอบ ไม่ชอบอะไรมีความรู้สึกต่อเรื่องนั้น เรื่องนี้ยังไง ถ้าคุณทําให้เธอ เผยเรื่องความรู้สึกเธอออกมามาก ๆ โอกาสที่เธอจะสนิทกับคุณก็จะเร็วยิ่งขึ้น

อย่าลืมนะครับ คุยเรื่องของเธอประมาณ 70 % ของการคุยทั้งหมด และ ถ้าจะให้ดี คุยเรื่องความรู้สึกของเธอ


อ่านบทความอื่น ๆ
ติดตามเพจ

ชวนผู้หญิงคุย