Final Fantasy VII Remake : ทุกสิ่งที่เรารู้จนถึงตอนนี้

Final Fantasy VII Remake เปิดตัวครั้งแรกที่งาน E3 2015 และเป็นที่จับจ้องของเหล่าเกมเมอร์ เพราะนี่คือการนำเกม RPG ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาลกลับมาสร้างใหม่ จนในที่สุดก็มีการออกตัวอย่างเกมมา ให้เหล่าสาวกได้ลองเล่นกันดูช่วงเดือนที่ผ่านมา และมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2020 และนี่คือทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ Final Fantasy VII Remake จนถึงทุกวันนี้

FINAL FANTASY VII REMAKE

ลาก่อนระบบการต่อสู้แบบ turn-based battle system

Final Fantasy VII ใช้ระบบ Active Time Battle (ATB) ในภาคดั้งเดิมที่วางจำหน่ายสำหรับ PlayStation ในปี 1997 ATB ซึ่งเป็นรูปแบบของการต่อสู้แบบเทิร์นเบส โดยจะแบ่งเป็นรอบของตัวละครผลัดกันไป แต่เมื่อเวลาผ่านไป ระบบเกมแบบนี้เริ่มจะลดน้อยลงจนในที่สุดเกม Final Fantasy ภาคสุดท้ายที่จะใช้ ATB คือ Final Fantasy XIII และภาคเสริมของ FF13

ตัวอย่างที่ปล่อยออกมาเพื่อสาธิตรูปแบบการเล่นในปี 2019 แสดงให้เห็นถึงระบบการต่อสู้ใน Final Fantasy 7 Remake ที่เน้นแนวแอ็คชั่นเป็นอย่างมาก ดูเหมือนว่าจะคล้ายกับการต่อสู้ของ Final Fantasy XV โดยมีข้อความแจ้งเตือนที่มุมซ้ายล่างของหน้าจอที่แสดงการเคลื่อนไหว เมนูคำสั่ง – คล้ายกับ Kingdom Hearts 3 – สามารถดึงขึ้นมาได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวและปรากฏขึ้นเพื่อให้คุณกำหนดทางลัดสำหรับการโจมตีความสามารถและรายการต่าง ๆ เช่น การใช้ potions

FINAL FANTASY VII REMAKE

Status ของสมาชิก จะแสดงที่มุมล่างขวา จากเมนูคำสั่งดูเหมือนว่า เราสามารถเปลี่ยนการควบคุมตัวละครด้วยการออกคำสั่งเพียงปุ่มเดียว ดาเมจจะพุ่งออกมาจากศัตรูเมื่อถูกเราโจมตี แม้ว่าพวกมันจะไม่มีหลอดพลังบนหน้าจอ

ในเกมตัวอย่างจะมี Cloud, Tifa และ Barret ในการต่อสู้ แต่คาดว่าเราจะสามารถปรับแต่งทีมของเราตลอดการผจญภัย เหมือนต้นฉบับมีตัวละครให้เล่นได้เก้าตัว – ทั้งสามตัวดังกล่าวข้างต้นและ Aerith, Red XIII, Cait Sith, Cid, Yuffie และ Vincent Yuffie โดย Vincent เป็นสมาชิกพิเศษที่เป็นทางเลือก (ต้องปลดล็อค) จากตัวอย่างแสดงให้เห็นว่า Aerith มีบทสำคัญกับทีม ดังนั้นเธอจะยังคงมีบทบาทสำคัญในเกมนี้ นอกจากนี้ Aerith ยังรักดอกไม้ของเธอและคิดว่าทุกคนต้องการมัน จากปฏิกิริยาของคลาวด์ในรถพ่วงเขารู้สึกสับสนเหมือนเคย

เนื้อเรื่องต้นฉบับ

เป็นเรื่องยากที่จะคอนเฟิร์ม เนื่องจากข้อมูลที่มี Square Enix คาดว่าจะทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในเกม Final Fantasy 7 Remake แต่เรื่องราวหลักของ Cloud Strife และเพื่อน ๆ ที่ไปต่อสู้กับตัวร้ายอย่าง Sephiroth และ บริษัท Shinra จะยังเหมือเดิม โดยผู้กำกับ Tetsuya Nomura บอกว่าเนื้อเรื่องอาจจะถูกปรับแต่ง โนมูระบอกกับ Famitsu ในงาน E3 2015 ว่า “จะมีจุดเพิ่มเติมพล็อตในภาคนี้มากขึ้น”

เช่นเดียวกับที่โนมูระบอกกับ Dengeki Online ว่าการเสพเนื้อเรื่องทำให้การดำดิ่งลงไปในเรื่องราว และบางทีเราจะได้เข้าใจ ตำนานเกี่ยวกับโลกของ FF7 มากขึ้นในขณะที่ยังคงได้รับประสบการณ์เรื่องราวที่ดีขึ้น

เราได้เห็นบางส่วนของตัวละครของเกมในตัวอย่างที่โพสต์ สำหรับ Tokyo Game Show 2019 รวมถึง Sephiroth หลังจากดูฮีโร่หลายตัวกระโดดร่มเหนือ Midgar, Cloud และการต่อสู้กับ Reno มันทำให้เราเห็นการต่อสู้ที่เป็นระบบการต่อสู้ แบบเรียลไทม์แบบใหม่ Aerith ถูกมองว่ามีส่วนร่วมในการต่อสู้ด้วยเช่นกัน

เราได้เห็นภาพของประธานาธิบดีชินร่า เป็นโฮโลแกรมในตัวอย่างซึ่งดูแจ่มมากกว่าที่คาดหวังไว้ก่อนที่จะตัดไปสู้ภาพการต่อสู้

โลกดูใหญ่ขึ้นมาก

FINAL FANTASY VII REMAKE

จากตัวอย่างสามตัวอย่างที่เราเห็นมา ทำให้สามารถบอกได้เลยว่า Final Fantasy 7 Remake จะมีโลกที่ใหญ่กว่าของเดิมมาก โดยพื้นที่ใหม่น่าจะเป็นพื้นที่ถูกขยายออกแต่ ส่วนหลักที่เป็นสัญลักษณ์เช่นเมืองมิดการ์น่าจะถูกปรับปรุงเพิ่มจะต้นฉบับที่เป็นข้อจำกัดของเกมในปี 1997

OPEN WORLD

ยังไม่มีความชัดเจนในตอนนี้ว่า Final Fantasy 7 Remake จะเป็นเกม Open World อย่างสมบูรณ์แบบ Final Fantasy XV หรือไม่?

Final Fantasy VII Remake แบ่งเนื้อเรื่องเป็นหลายภาค

หลังจากการเปิดเปิดตัวไม่นาน Square Enix ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า Final Fantasy 7 Remake จะวางจำหน่ายในหลาย Episode โดย Episode แรกที่ออกมานั้น จะเป็นเนื้อเรื่องส่วนแรกที่ครอบคลุมเรื่องราวของเกม ผ่านการหลบหนีออกจากมิดการ์ และตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Final Fantasy 7 Remake จะทำออกมาทั้งหมดกี่ Episode กันแน่

Final Fantasy VII Remake : Unreal Engine 4

Square Enix ใช้ Unreal Engine 4 เพื่อพัฒนา Final Fantasy 7 Remake เราสามารถเห็นได้จากตัวอย่างล่าสุดคลาวด์และเพื่อน ๆ รวมถึงสภาพแวดล้อม ดูสวยงามมาก ในส่วนของเกมเพลย์นั้นเริ่มต้นโดยความร่วมมือของทั้ง Square Enix และ CyberConnect2 (ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในซีรีย์ hack ในปี 2560) แต่ Square Enix เข้ามาเป็นผู้พัฒนาเพียงผู้เดียว โดยใช้ผู้กำกับ Kingdom Hearts 3 อย่างคุณ Nomura เป็นผู้ถือหางเสือเรือ นับตั้งแต่เปิดตัว Kingdom Hearts 3 ในปี 2019 โนมูระและทีมของเขาได้ให้ความสนใจอย่างเต็มที่ในการพัฒนารีเมคที่คาดการณ์ไว้

วันที่วางจำหน่ายและแพลตฟอร์ม

Final Fantasy 7 Remake จะเปิดตัวในวันที่ 10 เมษายน 2020 สำหรับ PS4 แต่อาจจะมีการเลื่อนออกไปเล็กน้อย

มีเวอร์ชั่นตัวอย่างให้เล่นบน PS4 ผ่าน PlayStation Store เป็นส่วนที่มีเนื้อหาที่คล้ายคลึงกับตอนที่นำเสนอใน E3 2019 และครอบคลุมภารกิจการเปิดตัวของเกม และผู้ที่ซื้อก่อนวันที่ 11 พฤษภาคมจะได้รับธีทใน PS4 ฟรีด้วย


อ่านบทความอื่นๆ
ติดตามเพจ