ทำ Content อย่างไรให้โตไวแบบติดจรวด

“Content Marketing” เป็นหนึ่งในคําที่เริ่มใช้กันมากขึ้นในแวดวงการตลาดดิจิทัลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ Content Marketing คืออะไรและคุณจะใช้มันอย่างไรเพื่อประโยชน์ทางการตลาด

“Content Marketing” ช่วยให้ธุรกิจของคุณโตอย่างรวดเร็วด้วยงบประมาณที่ จํากัด คํานี้มาจากสตาร์ทอัพที่ต้องการขยายธุรกิจของพวกเขาโดยเร็วที่สุดด้วยทรัพยากรที่จํากัด สตาร์ทอัพเหล่านี้มักจะเลือกใช้กลยุทธ์ทางเลือกต้นทุนต่ำโดยนักการตลาดเหล่านี้อาจใช้ Social Media, การตลาดไวรัส, และ SEO เพื่อเพิ่มการรับรู้แบรนด์และอัตราการแปลงโดยเร็วที่สุด

ถึงแม้จะไม่ใช่สตาร์ทอัพ แต่ก็ยังสามารถใช้เทคนิคเหล่านี้เพื่อขยายธุรกิจของคุณได้

จำไว้ว่า:

 • Content Marketing ช่วยเพิ่มความพยายามทางการตลาดของคุณในเวลาอันสั้นด้วยงบประมาณที่จํากัด
 • Content Marketing ที่ดีขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และพัฒนาเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง
 • การวิเคราะห์ Content ที่ประสบความสําเร็จของคุณเองและคู่แข่งของคุณเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสําหรับการผลักดันการเติบโตของเนื้อหา

ทุกคนสามารถเป็น Content Marketer ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จได้

สิ่งที่คุณต้องพิจารณาเพื่อให้การทำ Content ของคุณประสบความสำเร็จได้แก่:

 • SEOอัลกอริทึมของ Google มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ นักการตลาดที่ประสบความสําเร็จจะต้องศึกษาข้อมูลอยู่เสมอ
 • การวิเคราะห์ข้อมูลและการเพิ่มประสิทธิภาพ – กลยุทธ์การทำ Content ให้ประสบความสําเร็จนั้นขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลที่คุณมีอย่างละเอียด จะช่วยให้คุณมีโอกาสในการเพิ่มประสิทธิภาพและปรับแต่งเนื้อหาของคุณได้
 • ฉวยโอกาสContent Marketer ที่ดีมักจะมองหาโอกาสบางอย่าง เช่น เป็นคนแรกที่เผยแพร่ข่าวด่วนในวงการ ซึ่งอาจเป็นกุญแจสําคัญในให้ประสบความสําเร็จได้
 • การทําความเข้าใจไวรัล– เนื้อหาไวรัลเป็นหนึ่งในรากฐานสําคัญของการทำการตลาด ไม่มีวิธีที่ตายตัวในการทําให้ให้เกิดไวรัลได้ แต่ Content Marketer จะทําทุกทางเพื่อให้เกิดเป็นไวรัลให้ได้
 • ความคิดริเริ่มContent Marketer คือผู้ที่ค้นหาเส้นทางที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและไม่คัดลอกสิ่งที่คนอื่นกําลังทําอยู่ ผู้ที่คิดนอกกรอบเท่านั้นที่สามารถกลายเป็น Content Marketer ที่แท้จริงได้

ดังนั้นคุณจะเริ่มต้นด้วยการทำเนื้อหาได้อย่างไรนั้น ตอนนี้คุณควรเข้าใจว่าการทำ Content ให้เติบโตตึ้นอยู่กับไอเดียมากกว่าสูตรที่คุณสามารถทําตามขั้นตอนทีละขั้นตอน

อย่างไรก็ตามมีบางสิ่งที่คุณสามารถทําได้เพื่อเริ่มต้น หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณที่จะมองเห็นโอกาสเพื่อให้ Content ปัง

1. วิเคราะห์เนื้อหาที่มีอยู่ของคุณ

โปรดจําไว้ว่าการทำ content นั้นข้อมูลเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพและง่ายที่สุดในการทำ content คือการ นำเสนอข้อมูลที่ปัจจุบันกำลังเป็นกระแส

ความจริงก็คือคุณอาจมีคําตอบอยู่ตรงหน้าคุณ บางทีคุณอาจเจอกับสูตรความสําเร็จของเนื้อหาแล้วแต่คุณมองข้ามมันไป บางครั้งก็อาจ ไม่จำเป็นต้องหาอะไรใหม่ถ้าสิ่งที่มีอยู่แล้วมันโอเค

 • Traffic
 • Conversion
 • Bounce Rate
 • Like และ Share บนโซเชียลมีเดีย ที่มากที่สุด

เริ่มต้นด้วยการใช้ Google Analytics หรือ เครื่องมือในการวิเคราะห์เว็บไซต์ใด ๆ ที่คุณเว็บไซต์ต่าง และวิเคราะห์ ข้อมูลที่ สำคัญต่าง ๆ ได้แก่

เมื่อคุณศึกษาข้อมูลที่ได้มาแล้ว ลองเช็คดูว่า เนื้อหาไหนบ้างที่ได้รับความนิยม จากนั้นก็นำมาประยุกต์โครงสร้างเพื่อทำ Content ลักษณะเดิมซ้ำ

สมมติว่าคุณมีโพสต์บล็อกเกี่ยวกับ การทำการตลาด ในเว็บไซต์ของคุณ บางทีคุณอาจสร้างเนื้อหานี้จากการวิจัย Keyword อย่างไรก็ตามเมื่อคุณดูการวิเคราะห์คุณจะเห็นว่าการเข้าชมบทความส่วนใหญ่มาจากการค้นหา Keyword ว่า ” การทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Facebook ” บางทีคุณอาจได้กล่าวถึง การตลาดออนไลน์ เพียงอย่างเดียว แต่ข้อมูลกําลังบอกคุณว่า Google เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์สําหรับผู้ที่ค้นหา การตลาดโดยเฉพาะทาง Facebook

2. วิเคราะห์คู่แข่งของคุณ

เช่นเดียวกับการวิเคราะห์เนื้อหาของคุณเองคุณควรดูว่าคู่แข่งของคุณทําได้ดีอย่างไร โดย Buzzsumo สามารถช่วยให้คุณค้นหาเนื้อหาในวงการที่สนใจ

ไม่เพียง แค่สามารถดูว่าเนื้อหาประเภทใดทํางานได้ดี แต่คุณยังสามารถดูว่าใครกําลังแชร์เนื้อหานี้ ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถระบุผู้มีอิทธิพลในช่องเนื้อหาของคุณและคิดแผนเพื่อดึงดูดความสนใจของพวกเขา

3. ปรับหัวข้อข่าวของคุณให้เหมาะสม

บางครั้งการเปลี่ยนแปลงที่เล็กที่สุดอาจมีผลกระทบมากที่สุด เช่น เมื่อพูดถึงพาดหัวข่าว บางทีเนื้อหาของคุณโดยรวมยอดเยี่ยม แต่ถ้าพาดหัวของคุณไม่โดนก็มีสิทธิ์ดับได้

พาดหัวที่ดีดึงดูดความสนใจของผู้อ่านและทําให้พวกเขาต้องการอ่านต่อไป การเขียนพาดหัวที่ดี เป็นสิ่งจําเป็นสําหรับการเพิ่มอัตราการคลิกผ่านในช่องทางต่าง ๆ เช่น อีเมลและบนโซเชียลมีเดีย

แน่นอนว่ามีเส้นแบ่งระหว่างการเขียนพาดหัวที่น่าสนใจและการเขียนพาดหัว“clickbait” สแปม. ซึ่งพาดหัวที่ดีควรมาพร้อมกับ Conent ที่ดีด้วยเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและการเข้ามาซ้ำ

การทดสอบ A / B เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสําคัญสําหรับการเพิ่มประสิทธิภาพพาดหัวของคุณ ลองใช้รูปแบบพาดหัวที่แตกต่างกันและดูว่าใดได้รับความสนใจมากที่สุด หลังจากนั้น คุณจะรู้สึกถึงประเภทของพาดหัวที่ดีที่สุดสําหรับผู้ชมของคุณ

สําหรับการเริ่มต้น

การทำ Content ให้ร้อนแรงนั้น มันคืออะไรกันแน่? นี่คือคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่จําเป็นสามอย่างที่ควรพิจารณา:

การออกแบบ: คือการสร้างผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นจากคนอื่น  เพราะจะทําให้ผู้คนตื่นเต้นหรือแชร์ผลิตภัณฑ์ของคุณ  มันเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณที่สวยงามหรือน่าแปลกใจในทางใดทางหนึ่ง?  เรียบง่าย สะอาด สวยงาม ใหม่

ความสามารถในการค้นหา: ผลิตภัณฑ์ของคุณจะต้องค้นหาเจอได้บน Google หรือการทำ SEO, Backlink เป็นกุญแจสําคัญ

ความสามารถในการแบ่งปัน:ผลิตภัณฑ์ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแบ่งปันหรือไม่  นี่เป็นคุณสมบัติหลักของโมเดล Facebook และ Twitter ซึ่งผู้ใช้ในช่วงต้นดึงดูดเพื่อนของพวกเขา โมเดลนี้สร้างขึ้นจากการแชร์กับผู้ใช้ใหม่ซึ่งค่อนข้างยอดเยี่ยม  ทุกครั้งที่มีคนมายังไซต์ของคุณพวกเขานําเครือข่ายเพื่อนของพวกเขาไปยังผลิตภัณฑ์ ดังนั้นผลิตภัณฑ์จะต้อง ว้าว หรือกลายเป็นไวรัล

หากคุณพร้อมที่จะเพิ่ม Traffic การเข้าชมเว็บไซต์ของคุณด้วยเนื้อหาที่มีคุณภาพที่เผยแพร่อย่างต่อเนื่องลองใช้วิธีที่แนะนำมาด้านต้นได้


อ่านบทความอื่น ๆ
ติดตามเพจ Facebook