Connection  ในสายงานนั้นสำคัญแค่ไหน

Connection (คอนเน็คชั่น) หรือเครือข่ายทางอาชีพช่วย สำหรับในการทำธุรกิจนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ เพราะมันช่วยให้คุณสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูล สื่อสาร และพัฒนาความสัมพันธ์ทางวิชาชีพสังคมและส่วนตัว และเมื่อคุณมี Connection มากเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสในการพัฒนาแนวคิดใหม่ ๆ ความรู้ สร้างความมั่นใจ และส่งผลไปยังความก้าวหน้าในอาชีพของคุณ

ไม่เพียงแค่นั้น!

ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายถ้าหากคุณสร้างเครือข่ายได้ถูกต้อง ดังนั้น อ่านต่อไปเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการเครือข่าย

11 ประโยชน์ของการสร้างเครือข่าย

จากข้อมูลของ Hubspot ตามสถิติแล้ว มีผู้เชี่ยวชาญกว่า 80% เชื่อว่าการสร้างเครือข่ายมีความสำคัญต่อความสำเร็จในอาชีพของตน และเกือบ 100% เชื่อว่าการประชุมแบบเห็นหน้ากันจะสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งขึ้นและยาวนาน และ 41% ต้องการสร้างเครือข่ายให้บ่อยขึ้น

การสร้าง Connection สามารถสร้างได้ผ่านโอกาสง่าย ๆ เช่น การตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมแบบเดียวกับคุณ อย่างการปั่นจักรยาน ออกทริปรถบิ๊กไบค์ วิ่งมาราธอน ฯลฯ หรือจะเป็นระหว่างนิทรรศการแสดงงานศิลปะกับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะคนอื่น ๆ ระหว่างเซสชันกลุ่มการศึกษาในวิทยาลัยกับนักเรียน หรือแม้แต่ในงานปาร์ตี้กับคนแปลกหน้าก็ได้

#1. ความสัมพันธ์เชิงธุรกิจ

ในแวดวงอาชีพ เครือข่ายสามารถช่วยเหลือ แบ่งปัน (และรับ) ข้อมูล คำแนะนำ ข่าวสาร รวมถึงคำแนะนำ

ตัวอย่างเช่น คุณอาจช่วยคนในเครือข่ายของคุณหางานที่ดีได้ ในเวลาต่อมา เขาอาจตอบแทนคุณด้วยการให้ข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับการทำงาน

#2. เข้าถึงโอกาสในการทำงาน

การเข้าถึงโอกาสในการทำงานที่เพิ่มขึ้นถือเป็นหนึ่งในผลประโยชน์ด้านเครือข่ายที่เป็นที่ปรารถนามากที่สุด

และถูกต้องแล้ว โดยเครือข่ายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในระหว่างองค์กร ระหว่างแผนก หรือจากภายนอก คุณจะช่วยให้คุณรู้ข้อมูลวงในเกี่ยวกับตำแหน่งงาน ตำแหน่งภายใน การเลื่อนตำแหน่ง และอาจมากกว่าสิ่งที่คุณหาได้จากอินเทอร์เน็ต

ตัวอย่างเช่น คุณอาจทราบข่าวมาว่านายของคุณจะเลื่อนขั้นเป็นนักบัญชีอาวุโส นั่นหมายความว่าตำแหน่งเดิมนั้นกำลังจะว่างและนั่นคือโอกาสทองของคุณ

บางทีคุณอาจได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเลื่อนตำแหน่งผ่านการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่การเรียนรู้ล่วงหน้าจะทำให้คุณได้เปรียบเหนือคู่แข่งอย่างแน่นอน

#3. ความก้าวหน้าในอาชีพและโปรไฟล์

การสร้างเครือข่ายจะช่วยให้คุณเป็นที่รู้จักในแวดวง ทำให้คุณจะได้เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ถูกนึกถึงเมื่อต้องการหาพนักงานสักคน และส่งผลโดยตรงกับความก้าวหน้าในอาชีพการงานของคุณได้

ในเวลาเดียวกัน คุณจะต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ และสร้างโปรไฟล์ของคุณให้โดดเด่นน่าจดจำ ด้วยการแสดงให้เห็นถึงให้ความรู้และสามารถของคุณ และคุณจะได้รับความเคารพ มีโอกาสในการทำงานใหม่ ๆ มากขึ้น

#4. แลกเปลี่ยนความคิดใหม่

ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ เครือข่ายไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะในทางธุรกิจเท่านั้น

แต่เรายังสามารถแลกเปลี่ยนไอเดียซึ่งกันและกันได้ ช่วยให้งานที่ดูยากและเต็มไปด้วยอุปสรรค์ปัญหาดูง่ายและรวดเร็วขึ้น ฉะนั้นหากคุณไอเดียตันแล้วลองปรึกษาเพื่อน ๆ ดูสิ

#5. เพิ่มเติมความรู้ 

ยิ่งเครือข่ายผู้ติดต่อของคุณกว้างและหลากหลายมากขึ้นเท่าใด คุณก็ยิ่งเข้าถึงข้อมูลใหม่ที่อาจมีค่ามากขึ้นเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลที่มีค่า เราไม่ได้หมายถึงแค่เทคนิคทางธุรกิจหรือนวัตกรรมล่าสุดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้อมูลใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ ตัวอย่างเช่น คุณอาจพบกับนักการตลาดมืออาชีพอีกคนหนึ่ง และพวกเขาจะสอนเทคนิคการตลาดที่พวกเขาเคยใช้ในอดีตที่คุณไม่เคยได้ยินมาก่อน

หรือเพื่อนนักศึกษาบัญชีจะสอนวิธีใช้สูตร Excel ใหม่เพื่อช่วยประหยัดเวลาสำหรับการบ้านที่กำลังจะมาถึง

#6. ความมั่นใจที่สูงขึ้น 

หากคุณสร้าง Connection บ่อยขึ้น (นอกเหนือจากในออฟฟิศ) คุณจะพบว่ามันความมั่นใจให้กับคุณ ส่วนใหญ่แล้วสิ่งนี้เกิดจากการพบปะผู้คนใหม่ๆ และก้าวออกจาก comfort zone ของคุณ (ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะทำ)

ดังนั้น เมื่อถึงเวลาต้องไปเรียนที่วิทยาลัยหรือสัมภาษณ์งาน ความมั่นใจในตนเองที่คุณได้รับจากการสร้างเครือข่ายกับผู้คน จะทำให้โต้ตอบได้ง่ายขึ้นและสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

#7. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์

คุณจำได้ไหมว่าในวัยเด็กคุณไม่สามารถแก้ปัญหาคนเดียวหรือไขปริศนาด้วยตัวเองได้

แต่เมื่อเด็กคนอื่นๆ มารวมกันหลายหัว ความคิดสร้างสรรค์ก็เพิ่มขึ้น และ “ปัญหา” ก็ดูง่ายขึ้นทันที

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับ Connection ที่แข็งแกร่ง การรู้จักและแลกเปลี่ยนความคิดกับคนอื่นๆ จากแวดวงอาชีพและสังคมของคุณ (ซึ่งคุณอาจไม่มีความคิดเหมือนกัน) จะช่วยปรับปรุงความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

เพียงแค่พูดคุยปัญหารายวันกับผู้คนจากเครือข่ายของคุณ คุณก็จะได้รับมุมมองและวิธีแก้ไขใหม่ๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ในสถานการณ์ในอนาคตได้เสมอ

#8. แหล่งรวมคำตอบ

ตรงหัวข้อเลย ยิ่งคุณรู้จักผู้คนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งหาคนที่ตอบคำถามของคุณได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

คุณอาจขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับคำถามในการสอบ หรืออาจรวมถึงแวดวงสายอาชีพของคุณ ซึ่งอาจช่วยคุณจัดการกับงานที่ท้าทายในที่ทำงาน

อย่างน้อย ถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ได้คำตอบก็ตาม อย่างน้อยคุณก็ยังมีแหล่งข้อมูลต่างๆ ให้ปรึกษา

#9. ทักษะการสื่อสารและสังคมที่ดี

การสร้างเครือข่ายช่วยเสริมทักษะการสื่อสารและทักษะทางสังคมของเรา แน่นอนว่าคนที่เข้ากับคนง่ายและมีทักษะในการสื่อสารที่ดีน่าจะสร้าง Connection ได้ดีกว่า การจะพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานดูเป็นเรื่องง่าย ขอคำแนะนำจากหัวหน้างาน หรือแม้แต่ยิ้มอย่างอบอุ่นให้คนแปลกหน้า

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคนที่เก็บตัวหรือผู้ที่ขาดทักษะในการสื่อสารจะไม่สามารถสร้าง Connection ได้ แต่จะต้องอาศัยการฝึกฝนและความกล้าหาญเล็กน้อย

คุณยังไม่จำเป็นต้องไปออกงานสังคม แต่สามารถเริ่มต้นด้วยการออก Comfort Zone ของคุณ เช่น พูดคุยกับคนแปลกหน้าในสวนสาธารณะ ฝึกยิ้มหน้ากระจก การทำเช่นนี้จะทำให้ทักษะการสื่อสารและการเข้าสังคมของคุณดีขึ้นด้วย

#10. คำแนะนำและการสนับสนุนด้านงาน

การขอคำแนะนำจากคนรอบข้างหรือผู้มีประสบการณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับอาชีพของคุณนั้นเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการสร้างเครือข่าย ลองคิดดูว่าถ้าคุณอยู่ในช่วงที่ต้องการเปลี่ยนอาชีพ คุณอาจจะต้องเลือกระหว่างอยู่ในบริษัทเดิมที่คุณทุ่มเทเวลาและความพยายามอย่างมาก กับความต้องการเริ่มต้นใหม่

การถามความเห็นจากเพื่อนที่เชื่อถือได้และมีประสบการณ์ของคุณอย่างน้อยก็ช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้แก่คุณได้

#11. ความสัมพันธ์ที่ยาวนาน

เป็นไปได้ว่าคุณจะเจอคนที่ “คลิก” คนที่คุณชอบ เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะสร้างเครือข่ายของผู้ที่มีเป้าหมายและทัศนคติที่คล้ายคลึงกัน และคนเหล่านั้นมีศักยภาพที่จะเปลี่ยนเป็นความสัมพันธ์ที่ยืนยาวได้

#12. ผู้ร่วมธุรกิจ/นักลงทุนที่มีศักยภาพ

ลองนึกภาพว่ามีคุณมีไอเดียทางธุรกิจใหม่ที่จะทำเงินให้คุณมหาศาล แต่เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียง 4-5 คน สิ่งที่คุณต้องมีคือ ใครสักคนที่เชื่อในความคิดของคุณมากพอที่จะลงทุนในแนวคิดนั้น หรือใครสักคนที่จะเข้าร่วมลงทุนกับคุณ การสร้างเครือข่ายเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการค้นหานักลงทุนหรือผู้ร่วมโครงการและผู้ร่วมงานทางธุรกิจ

5 เคล็ดลับการสร้างเครือข่าย

ถึงตอนนี้ เราได้แนะนำคุณเกี่ยวกับประโยชน์ด้านเครือข่ายชั้นนำโดยละเอียดแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณต้องฝึกฝนและพัฒนาทักษะบุคลิกภาพของคุณทุกวัน ทั้งนี้การสื่อสารและทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ สามารถฝึกจนเชี่ยวชาญได้เมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากเครือข่ายที่เรากล่าวถึงในบทความนี้:

  1. แต่งตัวให้เหมาะสม เมื่อคุณไปงานสังคม หรือแม้แต่พบปะเพื่อนร่วมงาน ให้พิจารณาว่าคุณมีภาพลักษณ์เช่นไร (เช่น อบอุ่นและเป็นกันเอง หรือยุติธรรมแต่ตรงไปตรงมา) และเป้าหมายการสร้างเครือข่ายของคุณคืออะไร (เช่น การหาเพื่อน หรือ หางานใหม่) และแต่งกายให้เหมาะสม
  2. เห็นภาพผลลัพธ์ของเครือข่ายของคุณ คุณต้องการสร้างความสัมพันธ์แบบมืออาชีพหรือไม่? คุณต้องการพบคนพิเศษที่เพิ่งเกิดขึ้นเพื่อเสนองานในฝันของคุณหรือไม่? หรือคุณเพียงแค่ต้องการพบปะผู้คนใหม่ ๆ ? ไม่ว่ากรณีใด การคิดถึงสิ่งที่คุณต้องการจะทำให้บรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น
  3. ยิ้ม อันนี้ไม่ต้องอธิบายมาก การยิ้มเป็นสัญญาณสากลของการเปิดกว้าง ความเห็นอกเห็นใจ และการสื่อสาร และด้วยเหตุนี้ การยิ้มจะช่วยให้การสื่อสารเริ่มต้นได้ดี
  4. ถามคำถามปลายเปิด คำถามปลายเปิด (เช่น “อย่างไร” “ทำไม” และ “อะไร”) ทำให้ผู้พูดสามารถแบ่งปันความคิดและมีส่วนร่วมในการสนทนา แทนที่จะตอบด้วยคำว่า “ใช่/ไม่ใช่” เท่านั้น
  5. ติดตาม เครือข่ายเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างและทำให้การเชื่อมต่อแน่นแฟ้น สำหรับอย่างหลังนี้ อย่าลืมติดตามผลผ่านทางอีเมล ข้อความ หรือโทรศัพท์ถึงผู้ที่สร้างความประทับใจให้กับคุณ (หรือกับคนที่คุณเชื่อว่าเป็นผู้ติดต่อที่มีค่าในอนาคต)

เคล็ดลับเหล่านี้คือ วิธีที่การสร้างเครือข่ายที่ถูกต้อง

ประเด็นที่สำคัญ

นี่คือบทสรุป! เมื่อคุณทราบถึงประโยชน์ทั้งหมดที่ได้รับจากการสร้าง Connection แล้วเรามาสรุปประเด็นหลักที่เรากล่าวถึงในบทความนี้กันดีกว่า:

  • จากสถิติพบว่า 80% ของมืออาชีพเชื่อว่าการสร้างเครือข่ายมีความสำคัญต่อความสำเร็จในอาชีพการงานของพวกเขา แต่การสร้างเครือข่ายไม่จำเป็นต้องมีความเป็นมืออาชีพหรือจำกัดเฉพาะกิจกรรมการสร้างเครือข่าย
  • การสร้างเครือข่ายสามารถทำได้ทุกที่ งาน งานปาร์ตี้ บาร์ หรือแม้แต่ในโรงละคร!
  • ประโยชน์ด้านเครือข่ายที่สำคัญบางประการ ได้แก่ ความผูกพันทางวิชาชีพที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การเข้าถึงโอกาสในการทำงาน ความรู้ที่ได้รับ และการสื่อสารที่ขัดเกลาและทักษะทางสังคม
  • เคล็ดลับบางประการในการปรับปรุงทักษะด้านเครือข่ายของคุณ ได้แก่ การแสดงภาพผลลัพธ์ของเครือข่าย การถามคำถามปลายเปิด และการติดตามผลหลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้น